Tin Thuế Mới 

Tin tuc thue,thue tndn,thue tncn,thue gtgt,thue khac,quyet toan thue

 

Tin Tức Kế Toán

Tin tuc ke toan, hoc ke toan, nghien cuu ke toan, he thong ke toan

Không tham gia BHXH có thể phạt tù 7 năm, phạt tiền 1 tỷ??? Tham gia BHXH được hưởng những quyền lợi gì? ( 26/08/2017) In E-mail

KHÔNG THAM GIA BHXH CÓ THỂ PHẠT TÙ 7 NĂM, PHẠT TIỀN 1 TỶ??? THAM GIA BHXH ĐƯỢC HƯỞNG NHỮNG QUYỀN LỢI GÌ?

Theo quy định tại Điều 129, Bộ Luật hình sự (sửa đổi), Doanh nghiệp hoặc cá nhân nếu trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cao nhất là phạt tù 7 năm và phạt tiền 1 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một chế độ an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống của người lao động cho những rủi ro trong quá trình lao động hay thậm chí là trong cuộc sống. BHXH là một quyền lợi quan trọng của người lao động khi làm việc tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều các doanh nghiệp không đảm bảo được quyền lợi này cho người lao động.

THAM GIA BHXH ĐƯỢC HƯỞNG NHỮNG QUYỀN LỢI GÌ?

1. Chế độ thai sản:

Một trong những chế độ thiết thực và quan trọng nhất đối với phụ nữ khi tham gia BHXH. Với mức hưởng thấp nhất hiện tại là 26.900.000 đ cho 06 tháng nghỉ sinh (vẫn được Nhà nước đóng đầy đủ BHXH trong thời gian nghỉ sinh này mà không phải bỏ tiền đóng), một phần tiền không nhỏ để chi trả các chi phí trong thời gian nuôi con nhỏ.

2. Chế độ ốm đau:

Nếu không được tham gia BHXH, trong thời gian ốm đau các bạn sẽ phải nghỉ với hình thức là nghỉ không lương. Tuy nhiên nếu đã tham gia BHXH, tuy không nhận được lương từ Công ty nhưng sẽ được BHXH chi trả tiền ốm đau với mức 75%. Quan trọng hơn nữa là các bạn có thẻ BHYT để được thanh toán đầy đủ các chi phí thuốc men và nằm viện.

3. Chế độ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN):

Khi tham gia BHXH được đủ 12 tháng, nếu có rủi ro khiến bạn mất công việc hiện tại và chưa tìm được công việc mới thì đừng quá lo. Với thời gian tối thiểu 12 tháng tham gia BHXH, các bạn sẽ được hưởng chế độ BHTN với mức hưởng ít nhất là 7.290.000 đ.

4. Chế độ Bảo hiểm hưu trí:

Mặc dù đây là chế độ dài hạn nhưng không phải các bạn trẻ không cần quan tâm. Với quy định mới gia hạn thêm điều kiện về độ tuổi nghỉ hưu và thời gian đóng BHXH, việc tham gia BHXH càng sớm càng giúp các bạn được hưởng chế độ này sớm hơn về sau.

5. Bảo hiểm xã hội 1 lần:

Theo quy định của Luật BHXH 2014, trong trường hợp các bạn đã tham gia BHXH một thời gian và không có nguyện vọng tham gia tiếp tục thì có thể làm thủ tục để hưởng BHXH 1 lần. Nghĩa là BHXH sẽ thanh toán cho các bạn một khoản tiền dựa trên thời gian các bạn đã tham gia BHXH. Vậy nên đừng quá cân nhắc khi không xác định sẽ tham gia BHXH lâu dài đến khi nghỉ hưu nhé.

VẬY NHƯ THẾ NÀO LÀ KHÔNG THAM GIA BHXH ĐÚNG LUẬT?

Có rất nhiều các hình thức trốn đóng BHXH từ phía Doanh nghiệp, qua đó tước đi quyền lợi quan trọng của người lao động khi làm việc và đóng góp cho sự phát triển của Doanh nghiệp. Một số các hình thức vi phạm điển hình như sau:

1. Không tham gia BHXH cho người lao động:

Hình thức phổ biến ở doanh nghiệp nhỏ khi người lao động làm việc một thời gian dài nhưng không có Hợp đồng lao động (HĐLĐ) chính thức và được tham gia BHXH tại Công ty. Cách thức nhận biết chính xác nhất việc có được tham gia BHXH tại Công ty hay không đó chính là được cấp sổ BHXH và thẻ Bảo hiểm Y tế.

2. Kéo dài thời gian quy định được tham gia BHXH:

Cũng là một hình thức phổ biến khi rất nhiều Người lao động phải làm việc một thời gian dài (6 tháng hoặc dài hơn rất nhiều) mới được Doanh nghiệp tham gia BHXH. Trong khi đó theo quy định của Luật BHXH 2014 thì tất cả HĐLĐ có thời hạn từ 3 tháng trở lên đã thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc.

 

Hơn nữa, từ năm 2018, các HĐLĐ có thời hạn từ 1 tháng cũng trở thành đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Không tham gia BHXH có thể phạt tù 7 năm, phạt tiền 1 tỷ??? Tham gia BHXH được hưởng những quyền lợi gì? ( 26/08/2017)
 

 

Nhấn vào G+1 nếu thấy thông tin hữu ích với bạn!